Chat với Cao Nguyên Xanh

Dự báo năm 2016 sẽ còn nắng nóng hơn năm 2015

Nếu 2015 được coi là năm nóng nhất trong lịch sử thì năm 2016, nhân loại sẽ tiếp tục phải gánh chịu thêm một năm nóng kỷ lục mới, theo dự báo mới nhất từ Cục Khí tượng Anh Met Office.

báo cáo giám sát môi trường định kỳDự báo năm 2016 sẽ còn nắng nóng hơn năm 2015

Nhiệt độ, nắng nóng đã lên mức đỉnh điểm

Năm 2015 được ghi nhận là năm nóng nhất trong lịch sử. Ngay tháng trước, Tổ chức Khí tượng toàn cầu (WMO) cũng đã kết luận rằng, năm 2011-2015 là giai đoạn năm nóng nhất từ trước đến nay. Một phần do biến đổi khí hậu và một phần không nhỏ do diễn biến thất thường của hiện tượng El Nino.

Đến đầu năm 2016 nhiệt độ đã lên đến mức cao mới, sau một năm mọi kỷ lục trước đó đã bị vượt xa. Cũng trong hai tháng này, Bắc Cực ghi nhận hiện tượng tan băng đạt mức kỷ lục, nồng độ khí thải gây hiệu ứng nhà kính vượt ngưỡng 400 phần triệu.

BBC dẫn thông cáo của Met Office cho thấy nhiệt độ trung bình toàn cầu năm 2016 có thể tăng 1,1 độ C, trên mức tiền công nghiệp. (Là mức độ của CO2 trong bầu khí quyển trước khi bắt đầu cuộc Cách mạng công nghiệp. Các mức này được ước tính là khoảng 280 phần triệu (theo thể tích). Mức độ hiện nay là khoảng 380ppm).

Ông David Carlson, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Khí hậu Thế giới, cho rằng nhiệt độ tăng cao trong năm nay là đặc biệt đáng báo động và đang khiến các nhà nghiên cứu khí hậu  bối rối.

WMO cũng đã xác nhận những phát hiện hồi tuần trước của Cơ quan Khí quyển & Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) rằng tháng trước là tháng 2 nóng nhất kể từ khi các số liệu hiện nay được ghi nhận, với nhiệt độ trung bình cao hơn 1,21 độ C so với nhiệt độ trung bình của thế kỷ 20.

Sự kiện diễn ra trong đợt nắng nóng

Các dự báo mới đây của các nhà khoa học đã tiết lộ, El Nino sẽ còn tiếp tục diễn biến thất thường và khiến mùa đông năm 2015 và mùa xuân năm 2016 trở nên ấm "dị thường". Hiện tượng này khiến cường độ gió mùa giảm tại Ấn Độ, gây suy yếu các cơn bão trên biển Đại Tây Dương và là một phần nguyên nhân gây nên các trận bão hồi đầu mùa đông ở khu vực Bắc Âu trong vài tuần qua.

Các chuyên gia tại Met Office cho biết, El Nino sẽ chính là tác nhân chính gây nên mức giá trị nhiệt độ tăng 0,2 độ vào năm tới. Bên cạnh đó, nếu hiện tượng trên kết hợp cùng với biến đổi khí hậu, những kỷ lục nhiệt độ mới có thể được thiết lập và con người sẽ chính là một trong những sinh vật phải hứng chịu thảm họa đầu tiên trên Trái Đất.

Met Office nhận định, mức tăng nhiệt độ cho năm tới có thể không diễn biến vô thời hạn như các dự báo, thậm chí có thể sẽ giảm xuống dưới mức 1 độ C trong vài năm tới. Nhưng dịch vụ này cho rằng, tín hiệu ấm dần lên có thể kết hợp theo những cách khó dự đoán trước với những dao động tự nhiên nhỏ hơn dẫn tới "những sự kiện chưa từng có".

Xây dựng các cộng đồng chống chịu với thời tiết, khí hậu

Nhiệt độ Trái Đất đã tăng thêm 1 độ C so với đầu thế kỷ 20. Hơn lúc nào hết, cộng đồng quốc tế đã nhận thức rõ ràng sự cần thiết phải có những hành động mạnh mẽ để ứng phó.

Năm 2015, chính phủ các quốc gia đã thông qua Hiệp định Paris về Khí hậu tại COP21 nhằm “khống chế mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu thấp hơn 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp; đồng thời tiếp tục nỗ lực hạn chế mức tăng nhiệt độ không vượt quá 1,5 độ C”.

Đây là một cam kết đầy tham vọng và kế hoạch ứng phó của các quốc gia có thể còn chưa đủ mạnh để tránh mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở ngưỡng 3 độ C. Mặc dù, chúng ta đã  được trang bị kiến thức và giải pháp để đối mặt với tương lai.

Theo ông Petteri Taalas, WMO và các Cơ quan Khí tượng Thủy văn Quốc gia đang đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng một xã hội có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu. Do những hoạt động phát thải trong quá khứ và hiện tại, chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng đối mặt với xu thế gia tăng nắng nóng trong tương lai (ngày nóng, đêm ấm, sóng nhiệt).

Biến đổi khí hậu cũng làm gia tăng nguy cơ mưa lớn và lũ lụt. Chúng ta có thể bảo vệ cuộc sống và tài sản của người dân trước các thiên tai này bằng việc dự báo các tác động, hậu quả khi hiện tượng xảy ra. Đây là phương thức tiếp cận tốt nhất giúp cho các nhà quản lý có kế hoạch hỗ trợ cộng đồng kịp thời và hiệu quả khi thiên tai xảy ra.

Chương trình hành động của Liên Hợp Quốc đến năm 2030 và các Mục tiêu Phát triển Bền vững đã đặt ra một cam kết mạnh mẽ nhằm chấm dứt tình trạng nghèo đói trên phạm vi toàn cầu. Cam kết này bao gồm tăng cường an ninh lương thực, nước sạch và vệ sinh môi trường. Ngoài ra, cam kết này cũng kêu gọi tăng cường sử dụng năng lượng sạch và xây dựng các thành phố chống chịu với biến đổi khí hậu, đồng thời khuyến khích việc quản lý bền vững các hệ sinh thái tự nhiên.

Theo Vnreview

Công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tư vấn môi trường sẽ sẵn sàng lập và tư vấn cho doanh nghiệp bạn  tất ca những gì bạn mắc phải về hồ sơ môi trường như hồ sơ báo cáo giám sát môi trường định kỳ, báo cáo hoàn thành đtm.... Với thủ tục làm việc nhanh chóng cũng như là giá thành thấp là ưu điểm mà các công ty lựa chọn chúng tôi

Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ đến Cao Nguyên Xanh để doanh nghiệp bạn tự trải nghiệm những điều trên. mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

CÔNG Ty CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH

Địa chỉ: 99 Nguyễn Súy, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, Tp.HCM

Điện thoại: 0938 39 52 54

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Website: CaoNguyenXanhGroup.Com

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ Trợ
Kỹ Thuật
 
Kỹ Thuật
 

Thống Kê Truy Cập

904146
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tháng này
Tất cả các ngày
437
450
3636
8390
904146

FACEBOOK

Bản đồ công ty

Kết nối Facebook

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN - ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH

Địa chỉ: 237/32/80 Phạm Văn Chiêu, Phường 14, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Hotline: công ty tư vấn môi trường

Điện thoại: 093 839 5254

Email: Info@CaoNguyenXanhGroup.Com

Website: CaoNguyenXanhGroup.com

Kết nối với OneOffine