Chat với Cao Nguyên Xanh

Thành phố Ninh Bình nước thải sinh hoạt sẽ được xử lý

UBND thành phố Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình) đang phối hợp cùng nhà thầu thi công chạy thử dự án hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải thành phố Ninh Bình nhằm đưa vào hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Ảnh minh họa

Đây là dự án xử lý nước thải đầu tiên thực hiện tại thành phố Ninh Bình có công suất 15.000 m3/ngày đêm, khi đi vào hoạt động sẽ xử lý hầu hết lượng nước mưa, nước thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố vốn dĩ được đổ trực tiếp ra dòng sông Vân, là dòng sông lớn nhất chảy qua địa bàn thành phố Ninh Bình. Bước đầu, Ngân hàng Thế giới và các chuyên gia về môi trường đánh giá cao tiến độ của dự án cũng như chất lượng công trình.

Thực trạng nước thải sinh hoạt ở thành phố Ninh Bình

Do quá trình đô thị hóa nhanh, nguồn kinh phí của thành phố hạn hẹp, hệ thống thoát nước đầu tư chưa đồng bộ, nên từ trước tới nay lượng nước thải sinh hoạt, nước thải từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, trường học, bệnh viện... đều trực tiếp xả ra dòng sông Vân, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân, gây phản cảm cho du khách. Trước thực trạng bức thiết đó, tỉnh Ninh Bình đã được Chính phủ chấp thuận cho phép được thực hiện dự án "Xây dựng hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt thành phố Ninh Bình", đây là một tiểu dự án trong dự án lớn cấp nước vài nước thải đô thị thực hiện trên 10 tỉnh, thành phố tại Việt Nam sử dụng nguồn vốn từ Ngân hàng Thế giới theo Hiệp định CR-4849.

Dự án được khởi công tháng 7/2014, dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2016 có tổng mức đầu tư trên 416 tỷ đồng với hạng mục chính là hệ thống xử lý nước thải đặt tại phường Ninh Phong, thành phố Ninh Bình, trên diện tích 10,8 ha, đây cũng là hợp phần chính, quan trọng nhất của dự án. Bên cạnh đó là 25,5 km đường ống cống thu gom nước mưa và nước thải trải rộng trên địa bàn thành phố Ninh Bình, hệ thống các trạm bơm công xuất lớn, hệ thống hơn 200 hố ga thăm, ga giao, giếng nước thải... để thu gom nước thải đổ về khu xử lý trung tâm. Sau khi được xử lý, nước thải sẽ được hòa vào dòng sông Vạc, nối ra sông Vân là con sông lớn nhất thành phố Ninh Bình.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ, bàn giao nhà máy trước thời hạn, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân thành phố, đơn vị thi công đang tăng cường lực lượng để hoàn thiện các hợp phần còn lại của mạng lưới thu gom và Trạm xử lý nước thải. Tại công trường, các chuyên gia và công nhân kỹ thuật đang vận hành chạy thử để đánh giá chính xác về các thông số kỹ thuật của hệ thống cũng như giải quyết những vấn đề tồn tại trước khi đi vào vận hành chính thức. Theo ghi nhận của phóng viên, hệ thống xử lý nước thải được xây dựng theo công nghệ hồ xử lý sinh học, nước thải được thu gom tại các cửa xả của sông Vân và được đưa về trạm xử lý bằng hệ thống trạm bơm tăng áp. Nước thải được xử lý sơ bộ và khử mùi tại nhà tiền xử lý sau đó được cung cấp vào hệ thống hồ sinh học gồm: Hồ hiếu khí, hồ tùy tiện, hồ xử lý triệt để và sau cùng là hồ khử Nitow, Photpho. Theo thiết kế, nước thải sau khi xử lý được xả ra sông Vạc, liên thông với sông Vân, chất lượng nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn cột A, QCVN 14/2008.

5 lý do quan trọng cần phải xử lý nước thải tại Ninh Bình?

Lý do thứ nhất - Giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường đồng thời bảo vệ sức khỏe cho bạn và mọi người xung quanh bởi việc lắp đặt hệ thống xử lý nước thải giúp giảm thiểu tối ưu hàm lượng các chất hữu cơ, vô cơ, các loại vi khuẩn, virus độc hại gây bệnh...có trong nguồn nước thải.

Lý do thứ 2 - Đảm bảo chất lượng nguồn nước ngầm được an toàn, không bị nhiễm các thành phần  kim loại nặng độc hại như: chì, mangan, sắt, asen... hoặc các chất gây màu, gây mùi, vị có trong nước.

Lý do thứ 3 - Đảm bảo môi trường sống cho các loại động thực vật trên cạn cũng như dưới nước bởi nước là một trong số những yếu tố quan trọng hàng đầu giúp duy trì sự sống, sự tăng trưởng, phát triển cho tất cả các loài động thực vật.

Lý do thứ 4 - Đảm bảo nguồn nước thải thải ra từ hoạt động sản xuất - sinh hoạt hàng ngày không làm ô nhiễm tới môi trường xung quanh qua đó góp phần bảo vệ sức khỏe, tuổi thọ và môi trường sống, sinh hoạt cho những hộ gia đình sống gần khu vực xả nước thải nói riêng và tất cả người dân trên toàn quốc nói chung.

Lý do thứ 5 - Giúp duy trì sự phát triển của các loại thủy hải sản sống trong các khu vực ao hồ, sông suối cũng như ngoài biển qua đó góp phần quan trọng giúp duy trì sự phát triển và tăng trưởng không ngừng của ngành đánh bắt thủy hải sản nói riêng và cho toàn ngành thủy sản nói chung trong tương lai.

Biện pháp khắc phục

Ông Dương Đức Khanh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình cho biết, việc giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố nói chung, tình trạng xả nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp không qua xử lý ra môi trường là một việc làm cấp bách. Dự án được thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, đảm bảo chất lượng, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng, tạo được sự đồng thuận của nhân dân.

UBND thành phố Ninh Bình sẽ tiếp tục chỉ đạo đơn vị thi công sớm hoàn thiện dự án bàn giao cho thành phố để khai thác sử dụng góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo cảnh quan chung cho thành phố và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Với tốc độ thi công và vận hành thử như hiện nay, dự kiến tháng 7/2016 sẽ được khánh thành và bàn giao cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Môi trường và Dịch vụ đô thị thành phố Ninh Bình quản lý, vận hành, bảo dưỡng hệ thống. Khi đi vào hoạt động, công trình sẽ đáp ứng nhu cầu phát triển hạ tầng kỹ thuật của đô thị, làm cơ sở cho phát triển đồng bộ của các ngành kinh tế khác. Quan trọng hơn cả, công trình sẽ góp phần giảm ô nhiễm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, tạo môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp.

Theo Đức Phương/ tinmoitruong.vn

Công ty môi trường Cao Nguyên Xanh chuyên lập các loại hồ sơ môi trường như báo cáo giám sát môi trường định kỳ, báo cáo hoàn thành đtm, đề án bảo vệ môi trường chi tiết,.... với thủ tục nhanh chóng, chi phí thấp. Ngoài ra Cao Nguyên Xanh còn thiết kế thi công các công trình như hệ thống xử lý nước thải ngành sản xuất thuốc trừ sâu hóa học, xử lý nước thải ngành sản xuất cao su thiên nhiên,... với công nghệ hiện đại bậc nhất hiện nay

Nếu doanh nghiệp bạn có nhu cầu hoặc muốn được tư vấn muễn phí thì xin vui lòng liên hệ đến

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH

Địa chi: 99 Nguyễn Súy, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, Tp.HCM

Điện thoại: 0938 39 52 54

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Websit: CaoNguyenXanhGroup.Com

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ Trợ
Kỹ Thuật
 
Kỹ Thuật
 

Thống Kê Truy Cập

904088
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tháng này
Tất cả các ngày
379
450
3578
8332
904088

FACEBOOK

Bản đồ công ty

Kết nối Facebook

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN - ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH

Địa chỉ: 237/32/80 Phạm Văn Chiêu, Phường 14, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Hotline: công ty tư vấn môi trường

Điện thoại: 093 839 5254

Email: Info@CaoNguyenXanhGroup.Com

Website: CaoNguyenXanhGroup.com

Kết nối với OneOffine